điện mặt trời, dien mat troi

 
 Trang chủ » Tin tức    

Giá điện tăng, ồ ạt lặp điện mặt trời nối lưới trên mái nhà

Bookmark and Share

Xu hướng chi phí tiền điện tăng nên không chỉ các hộ gia đình mà các nhà xưởng, doanh nghiệp, cao ốc văn phòng cũng đang rầm rộ đầu tư, sử dụng điện mặt trời.

Các giải pháp hiện rất đa dạng. Bên cạnh các doanh nghiệp bỏ ra hàng tỉ đồng để đầu tư trọn gói hệ thống điện mặt trời trên các nhà xưởng của mình, không ít công ty năng lượng sẵn sàng đầu tư điện mặt trời trên mái của chủ nhà để bán lại điện cho chính gia chủ với giá rẻ hơn giá của EVN.

Không chỉ giảm tiền điện

Giữa trưa nắng oi bức, ông Lê Văn Trung - chủ tịch HĐTV Công ty Nơ Xanh đặt tại KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM) - bật chiếc smartphone cho chúng tôi xem thông số được cập nhật theo thời gian thực của hệ thống điện mặt trời được lắp trên mái nhà xưởng của công ty.

Các chỉ số hiển thị cho thấy điện phát ra trong ngày tính đến 12h trưa là 460 kWh. Ông Trung nhẩm tính đến khi tắt nắng, sản lượng điện của hệ thống sẽ đạt mức 900 kWh.

Từ khi lắp đặt hệ thống (tháng 1-2019) cho đến nay, với ngày ít nắng, công suất của hệ thống đạt 700 - 800 kWh, những ngày nắng nhiều công suất có thể lên đến 1.200 kWh.

Ông Trung đã bỏ ra số tiền hơn 4,2 tỉ đồng để lắp 720 tấm pin trên mái nhà xưởng với diện tích gần 1.500m². Theo ông, xưởng giặt ủi của ông tiêu thụ từ 2.800 - 3.000 kWh/ngày. "Mỗi tháng tôi giảm được khoảng 60 triệu tiền điện, giảm hơn 30% tiền điện mỗi tháng" - ông Trung nói.

Với con số trên, ông Trung dự tính sẽ thu hồi vốn đầu tư trong khoảng 6 năm và các năm sau đó có lãi bởi hệ thống này hoạt động khoảng 25 năm.

Dù vay ngân hàng đến 70% vốn để đầu tư nhưng ông Trung cho biết sau khi đã khấu trừ tiền lãi, khoản đầu tư này vẫn đem lại lợi nhuận. Đặc biệt, hệ thống pin mặt trời lắp trên mái tôn cũng có tác dụng "cách nhiệt" cho nhà xưởng trong đợt nắng nóng cao điểm vừa qua.

"Nếu bên ngoài 32°C thì bên trong nhà xưởng phải 35°C nhưng từ khi lắp điện mặt trời trên mái thì nhiệt độ bên trong chỉ còn khoảng 29°C" - ông Trung nói. Tại TP.HCM, rất nhiều nhà xưởng ở KCN Tân Bình, KCX Linh Trung hay công viên Đầm Sen... cũng đã đầu tư điện mặt trời như ông Trung.

Không cần đầu tư vẫn có điện mặt trời

Từ đầu tháng 4 đến nay, cao ốc văn phòng SCS bên trong Khu công nghệ cao TP.HCM (Q.9) đội một chiếc "nón" mới khi không gian trên tầng thượng được đầu tư hệ thống điện mặt trời.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy (tổng giám đốc Công ty TNHH Sacom - Chíp Sáng, đơn vị quản lý tòa nhà) cho biết hệ thống điện mặt trời gồm 470 tấm pin (công suất lắp đặt trên 454 kW) sẽ giảm chi phí tiền điện cho tòa nhà, ước tính sản lượng điện này đủ để chiếu sáng cho tòa nhà và hệ thống sân vườn.

 

Đặc biệt, chi phí đầu tư, vận hành hệ thống hoàn toàn do đối tác cung cấp, tòa nhà chỉ mua lại lượng điện sản xuất trên mái nhà (với giá rẻ hơn khoảng 10% so với mức của EVN) trong vòng 15 năm và được chuyển giao sử dụng sau khoảng thời gian trên.

Nhiều doanh nghiệp năng lượng hiện sẵn sàng đứng ra đầu tư để bán lại như trên. Trung tâm thương mại Gigamall (Q.Thủ Đức) cũng vừa vận hành hệ thống điện mặt trời trên tầng thượng với hơn 1.000 tấm pin.

Theo anh Nguyễn Thành Luân (giám đốc vận hành Gigamall), hệ thống này có thể đáp ứng đủ lượng điện cho 1 tầng của trung tâm thương mại rộng lớn này. Ngoài ra, các tấm pin cũng vừa giúp giảm nhiệt, cân bằng ánh sáng ở các khu vực mái nhà bằng kính.

Lưới điện đảm bảo cho điện mặt trời

Ông Phạm Quốc Bảo, tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết hiện đã có trên 300 cao ốc đăng ký lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà. Ông Bảo khẳng định ngay cả khi điện mặt trời hòa lưới với công suất dưới 10% của hệ thống, việc điều độ vẫn đảm bảo, do đó ở TP.HCM có thể lắp điện mặt trời nối lưới với tổng công suất lên đến 400 - 500 MW (hiện mới nối lưới khoảng 16 - 17 MW).

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tổng tiềm năng lắp đặt điện mặt trời tại TP.HCM là trên 3.000 MW. Tuy nhiên, ông Bảo cho rằng con số thực tế thấp hơn, trong đó con số khả thi để lắp điện mặt trời riêng trên các cao ốc là 150 - 200 MW.

Tính bình quân chi phí đầu tư là 20 triệu đồng/kW công suất lắp đặt, số tiền bỏ ra để TP.HCM có 50 - 80 MW điện mặt trời là 1.000 - 1.500 tỉ đồng. "Nguồn vốn này phải huy động từ các nguồn lực xã hội như các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp dịch vụ bởi cao điểm sản xuất và dịch vụ là vào ban ngày, trùng với thời điểm điện mặt trời sản sinh năng lượng mạnh nhất" - ông Bảo nói.


» Các thông tin mới đăng :

     · Giá điện tăng cao, điện mặt trời lên ngôi
     · Người dân Thủ đô có thể bán điện mặt trời cho EVN
     · Nhiều hộ dân Quảng Bình đã lắp điện mặt trời

» Các thông tin cũ hơn :

     · Thị trường điện gió Việt Nam
     · Trung Quốc ép tăng giá bán điện với Việt Nam
     · Công nghệ năng lượng mặt trời

phone 0902 282 138