điện mặt trời, dien mat troi

 
 Trang chủ » Tin tức    

Thị trường điện gió Việt Nam

Bookmark and Share

Dường như các công ty trong và ngoài nước đã nhận ra tiềm năng điện gió ở Việt Nam (ước tính 110GW) và tích cực đầu tư vào lĩnh vực này. Thị trường phong điện Việt Nam vì thế mà trở nên nhộn nhịp trong thời gian gần đây.

Điển hình nhất là công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam-REVN (do các sếp của Viện năng lượng góp vốn và quản lý). Công ty được thành lập năm 2004, vốn điều lệ khiêm tốn 10 tỷ đồng, có lợi thế hơn hẳn các công ty trong nước khác là đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, các mối quan hệ trong nước, quốc tế sâu rộng. Công ty đã đầu tư nhà máy phong điện đầu tiên ở tỉnh Bình Thuận với công suất 120MW. Sau một thời gian “ngã giá” không thành công, hiện nay nhà máy phong điện này đã bắt đầu bán điện lên lưới với mức giá 7.9cent/kWh (EVN trả 6.9cent/kWh, Nhà nước hỗ trợ 1cent/kWh. (Mức giá ban đầu được công ty đề xuất là 13cent USD/kWh, trong đó EVN trả 9cent, còn chính phủ hỗ trợ 4cent, nhưng phía EVN không đồng tình với mức giá này.)

(5 tổ máy 1.5MW đầu tiên của nhà máy điện gió Tuy Phong, Bình Thuận)

Nhà máy điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý (Cà Mau) làm chủ đầu tư, được xây dựng tại khu vực ven biển thuộc ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Dự án được xây dựng trên diện tích 500 ha, công suất thiết kế 99 MW, điện năng sản xuất 310 triệu KWh/năm, vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng. (Một số nhà phân tích cho rằng đầu tư dự án điện gió, doanh nghiệp sẽ có lợi ích kép nhờ vào Du lịch và Địa ốc, do diện tích triển khai rộng, vị trí địa lý thuận lợi và cảnh quan đẹp)

Công ty CP Năng lượng Thương Tín (51% cổ phần sở hữu bởi Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) thì đang đầu tư Nhà máy điện gió Phước Dân với công suất 50MW – tại các xã Phước Hậu, Phước Thái, Phước Hữu và thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Dự án được xây dựng trên diện tích 965 ha, có tổng vốn đầu tư 1.290 tỷ đồng.

Công ty Phong điện Thuận Bình, doanh nghiệp từng tham gia dự án phong điện ở Tuy Phong (Bình Thuận), cho biết, Công ty đang thực hiện dự án phong điện ở Lợi Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) có công suất 50-70 MW, vốn đầu tư từ 100-140 triệu USD. Lãnh đạo công ty cho biết “Để dự án này có lợi nhuận, doanh nghiệp phải bán được 7cent USD/kWh”.

Ngoài ra còn có dự án liên danh EAB Viet Wind Power Co.,Ltd, (tập đoàn EAB Đức) cũng đầu tư khoảng 1.500 tỷSóc Trăng. vào nhà máy điện gió Phước Hữu. Tập đoàn EAB còn liên kết với  công ty Trasesco của Việt Nam để đầu tư một số dự án khác ở

Một số công ty nước ngoài đã và đang đặt chân vào thị trường này ở Việt Nam như: Aerogie.Plus (một công ty tư vấn đầu tư năng lượng tái tạo ở Thụy Sĩ) đầu tư ở Côn Đảo một hệ thống hybrid wind-diesel với vốn đầu tư 28 triệu USD, Avantis-Energy (một công ty Trung Quốc) lên kế hoạch lắp đặt khoảng 80 tua bin loại 2MW ở Mẫu Sơn, Lạng Sơn và một số khác ở Bình Định, một công ty của Séc là KV VENTI – cũng đã sớm đặt trụ sở ở Đào Tấn-Hà Nội và đang xây dựng đề cương khoảng 12 dự án ở các khu vực Bình Thuận, Vân Đồn, Mộc Châu.

Đáng nói là công ty Fuhrländer của Đức, cũng vừa đầu tư 25 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất tuabin gió ở Việt Nam, nhắm vào thị trường trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Tập đoàn GE Energy (Mỹ) cũng không chậm chân hơn với nhà máy sản xuất tuabin gió được cấp phép năm 2008 tại Hải Phòng, đã xuất xưởng khoảng 200 tuabin đầu tiên vào năm 2010 này.

Hiện nay ngành điện nước ta đang phụ thuộc nhiều vào thủy điện, với hơn 34% lượng điện được sản xuất ở ViệtNam là từ các nguồn thủy điện (lớn và trung bình). Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu điện trong mùa khô khi các hồ thủy điện giảm mức nước đáng kể, nhiều hồ còn bị xuống tới gần mức chết. Hy vọng rằng các dự án phong điện nói trên và các dự án sắp tới, sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, làm nền tảng cho phát triển kinh tế bền vững.

 


» Các thông tin mới đăng :

     · Trung Quốc ép tăng giá bán điện với Việt Nam
     · Công nghệ năng lượng mặt trời
     · Ứng dụng pin mặt trời tại Việt Nam

phone 0983 802 686